Mâm cơm bỏ dở của lính đảo Trường Sa

By | December 8, 2015

Đại hội thi đua yêu nước lần 9 đã kết thúc, đọng lại nhiều câu chuyện xúc động của các điển hình tiên tiến. Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 hải quân trong bài tham luận dành nhiều thời gian để kể về câu chuyện giữ biển, giữ đảo của những người lính hải quân.

“Chúng ta sống trong một đất nước hòa bình và phát triển, nhưng biên giới mềm trên biển luôn bị các thế lực nhòm ngó và xâm phạm. Những người lính hải quân luôn sẵn sàng chiến đấu, nhận nhiệm vụ trước những diễn biến phức tạp”, đại tá Sơn nhấn mạnh.

mam-com-bo-do-cua-linh-dao-truong-sa

Đại tá Nguyễn Công Sơn kể chuyện về sự đổ máu của chiến sĩ vùng 4 hải quân. Ảnh: P.X.

Ông nhắc lại sự kiện ngày 14/3/1988, 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân đã vĩnh viễn nằm lại lòng biển khơi trong trận chiến ở đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Vị đại tá cũng nhắc đến lời phát biểu của đại tướng Lê Đức Anh tại quần đảo Trường Sa ngày 7/5/1988: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng”.

Đại tá Sơn cho biết, cán bộ, chiến sĩ vùng 4 tuổi đời còn trẻ nhưng luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ và được chứng minh bằng thực tế. Chiều 30 Tết Giáp Ngọ 2014, khi cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông chuẩn bị ngồi xuống mâm cơm tất niên thì trực canh phát hiện tàu nước ngoài tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền.